Home » Kinh nghiệm xin visa Schengen (Châu Âu) tự túc

Kinh nghiệm xin visa Schengen (Châu Âu) tự túc

by Mia
Kinh nghiệm xin visa Schengen tự túc

Bạn đang có kế hoạch du lịch Châu Âu và đang tìm hiểu về thủ tục làm visa Châu Âu (visa Schengen). Nếu câu trả lời là “có” thì bạn đã đến đúng nơi rồi đấy. Hello các bạn, mình là Mia và trong bài viết này, Mia sẽ chia sẻ kinh nghiệm của bản thân về thủ tục chuẩn bị hồ sơ và quá trình làm Visa Schengen tự túc với tỉ lệ đậu visa cao nhất. Bạn hãy tham khảo cùng Mia nhé.

Mục lục đọc nhanh về hành trình xin visa du lịch Châu Âu

Visa Schengen là gì?

Visa Châu Âu
Visa Schengen là loại visa cho phép bạn nhập cảnh vào các quốc gia trong khối Schengen. Ảnh: Internet

Đối với những bạn có nhu cầu đi du lịch Châu Âu thì đều sẽ cần tìm hiểu về visa Schengen. Visa Schengen hay còn gọi là visa Châu Âu. loại visa cho phép du khách có quyền nhập cảnh và lưu trú tại các quốc gia là thành viên của Khối Schengen. (một khối liên minh nhằm loại bỏ hoặc giảm thiểu rào cản biên giới giữa các quốc gia thành viên).

Điều này cho phép bạn tự do di chuyển giữa các quốc gia trong khối Schengen. Trong khoảng thời gian cụ thể mà không cần phải làm thủ tục xin visa nhiều lần.

Những nước thuộc khối Shengen

Khối Schengen gồm 26 quốc gia: Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ.

Lưu ý: Riêng Vương Quốc Anh (London) và một số quốc gia khác không nằm trong khối Schengen như: Ireland, Romania, Bulgaria…..các bạn phải xin visa riêng nhé.

Mục đích và thời gian lưu trú

Mục đích và thời gian lưu trú trong Khối Schengen có thể khác nhau tùy thuộc vào loại visa mà bạn đăng ký.

Thông thường, bạn có thể xin visa Schengen cho mục đích du lịch, công việc, học tập, thăm người thân, điều trị y tế, hoặc tham gia sự kiện, hội nghị….. Thời hạn lưu trú của visa Schengen thường là 90 ngày trong một khoảng thời gian 180 ngày.

Tripsvivu bật mí nhỏ ngen: theo kinh nghiệm xin visa Schengen tự túc của bản thân thì bạn nên xin visa vào 4 quốc gia: Pháp, Hà Lan, Italia và Tây Ban Nha sẽ dễ dàng hơn những quốc gia còn lại.

Bởi  4 quốc gia này sẽ cấp thị thực Schengen cho khách du lịch tự túc mà không cần có thư mời hoặc người bảo lãnh (nhưng nếu bạn có thì càng tốt ngen).

Đặc biệt, xin visa Schengen vào Pháp là ổn nhất cho những bạn lần đầu đi Châu Âu. Vì ở Việt Nam có đường bay thẳng sang Pháp. Vé máy bay lại tương đối rẻ hơn các nước kia.

Hướng dẫn thủ tục xin visa Schengen tự túc

Trong phần này Mia sẽ hướng dẫn thủ tục xin visa Schengen tự túc để bạn tham khảo ngen:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bạn cần tìm hiểu kỹ các giấy tờ cơ bản Lãnh sự quán yêu cầu. Thủ tục cần thiết trước khi chuẩn bị hồ sơ xin visa Schengen và lưu ý tất cả các giấy tờ đều phải được dịch ra Tiếng Anh. Lúc làm hồ sơ thì Mia xin thị thực tại Lãnh sự quán Pháp ngen:

1. Khai thông tin vào form visa Schengen

Nếu bạn chỉ đi du lịch 1 quốc gia thì điền tờ khai của chính quốc gia bạn dự định đến.

Nếu bạn du lịch trên 2 quốc gia, thì bạn hãy làm tờ khai xin visa của quốc gia bạn lưu trú lâu nhất.

Trong trường hợp thời gian lưu trú của bạn tại các nước như nhau thì bạn nên hãy điền tờ khai xin visa Schengen ở quốc gia đầu tiên mà bạn ghé trong lịch trình. Tripsvivu vẫn khuyên bạn nên nộp từ đầu Pháp nha.

Hướng dẫn điền thông tin visa Châu Âu

Lần đầu tiên đi Pháp thì Mia đi theo dạng “short-stay visa” nha các bạn. Tùy theo từng mục đích du lịch, công việc, học tập, thăm người thân, điều trị y tế hoặc tham gia sự kiện, hội nghị mà việc lựa chọn sẽ khác nhau nha.

Thời gian lưu trú của visa Schengen thường là 30 ngày, 90 ngày hoặc có một vài trường hợp có thể lưu trú 180 ngày.

2. Chuẩn bị ảnh 3,5 x 4,5 nền xám

hình thẻ để nộp hồ sơ

Chụp ảnh trong thời gian 6 tháng gần nhất và theo chuẩn quốc tế 3,5 x 4,5 với phông nền xám để nộp hồ sơ xin visa Châu Âu ngen.

3. Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng

Nếu hộ chiếu của bạn gần hết hạn thì bạn nên đi đổi hộ chiếu mới trước khi làm visa Schengen. Tránh ảnh hưởng đến quá trình làm visa của bạn.

4. Lịch trình kế hoạch du lịch Châu Âu

du lịch Châu Âu

Bạn cần phải chuẩn bị kế hoạch du lịch Châu Âu càng chi tiết càng tốt. Nếu bạn đi qua nhiều quốc gia thì bạn cần ghi chi tiết thời gian, nơi ở những nơi bạn sẽ đi.

Mia xin visa Schengen ở Lãnh sự quán Pháp nên thời gian ở Pháp của Mia là dài nhất và Pháp cũng là địa điểm Mia đặt chân đến đầu tiên. Thật ra bạn có thể đến những sân bay gần nhất ở Pháp cũng được ngen.

5. Booking vé máy bay

Nếu bạn chưa chốt được ngày đi chính xác thì bạn có thể booking vé máy bay để giữ chỗ. In vé giữ chỗ để nộp hồ sơ trước ngày lên Lãnh sự quán là được. Hoặc một số hãng có vé máy bay trả sau, bạn có thể lựa chọn cho phù hợp nha.

Bạn cần book vé máy bay thì bạn liên hệ qua Page của Tripsvivu để hỗ trợ. hoặc hotline +84703015179 ngen.

6. Xác nhận đặt phòng khách sạn

Xác nhận đặt phòng khách sạn phải tương ứng với lịch trình qua từng quốc gia của bạn. Theo kinh nghiệm của Tripsvivu thì hầu hết các khách sạn đều có loại phòng được hủy miễn phí. Hoặc bạn có thể giữ chỗ trước đều được (trong trường hợp bạn không đậu visa)

7. Giấy tờ chứng minh tài chính – công việc

Bạn phải chứng minh là bạn có đủ tài chính để đi chơi. Có công việc ở Việt Nam để chứng minh rằng bạn không bỏ trốn ở nước ngoài, hồ sơ bạn cần phải có như sau:

 • Hợp đồng lao động bản sao (kèm bản gốc để đối chiếu nếu cần). Hoặc nếu kỹ hơn thì bạn có thể nhờ phía công ty đóng dấu treo trên bản sao hợp đồng.
 • Sao kê tài khoản lương từ 3 – 6 tháng gần nhất. Theo Tripsvivu biết thì bên Lãnh sự quán không quy định mức lương tối thiểu nên bạn không cần quá lo lắng. Nếu được thì bạn có thể liên hệ với HR để xin payslp rồi đóng dấu treo.
 • Giấy xin nghỉ phép trong thời gian bạn đi du lịch. Có ghi rõ ràng thời gian bạn nghỉ phép và có đóng dấu của công ty.
 • Trong trường hợp bạn có bạn bè bên Châu Âu thì có thể nhờ người quen của bạn viết giấy bảo lãnh. Nội dung cũng rất đơn giản: chủ yếu là nói trong thời gian bạn qua Châu Âu sẽ ở cùng với người quen của bạn. Nếu có được giấy bảo lãnh thì cơ hội để bạn đậu visa là chắc lun nha.

8. Giấy tờ chứng minh tài sản, tài chính

Ngoài hợp đồng lao động thì bạn cũng cần chứng minh được là bạn có tài sản ở Việt Nam. Để Lãnh sự quán biết là ít nhất bạn còn tài sản thì bạn sẽ quay về chứ không bỏ đi luôn. Một số giấy tờ bạn cần chuẩn bị như sau:

 • Sổ tiết kiệm ít nhất từ 150 đến 200 triệu đồng. (phải có giấy xác nhận số dư của ngân hàng tổng tài sản. Trong trường hợp bạn gửi tiết kiệm online thì nhờ ngân hàng sao kê. Trường hợp bạn có sổ tiết kiệm bản gốc thì đem theo để đối chiếu lúc nộp hồ sơ).
 • Nếu bạn có thẻ tín dụng. Đến ngân hàng làm bản sao kê để có thể thấy được hạn mức của thẻ là bao nhiêu.
 • Giấy tờ chứng minh bạn đang sở hữu tài sản nhà, xe hơi…..
chứng minh tài chính khi nộp hồ sơ visa Schengen

9. Bảo hiểm du lịch quốc tế

Bảo hiểm du lịch khi đi Châu Âu là điều bắt buộc bạn phải có. Mua từ ngày bạn ra sân bay đến ngày bạn quay về. Hiện tại có rất nhiều nơi cung cấp bảo hiểm du lịch nên bạn có thể dễ dàng lựa chọn.

Lưu ý: Tất cả những hồ sơ trước khi nộp qua lãnh sự quán thì bắt buộc bạn phải dịch sang tiếng Anh hoặc Pháp nha.

Bước 2: Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ

Sau khi bạn hoàn tất việc điền form xin visa Schengen thì sẽ đến bước bạn đặt lịch hẹn để nộp hồ sơ. Bạn xin visa Schengen của quốc gia nào thì bạn sẽ nộp hồ sơ theo đại sứ quán nước mà bạn chọn.

Bạn có thể gọi đến trung tâm VFS hoặc trung tâm TLSContact để xác nhận lại thông tin trước khi đặt lịch hẹn. Khi làm hồ sơ thì Tripsvivu xin visa Schengen từ Pháp nên Tripsvivu sẽ nộp hồ sơ cho Lãnh sự quán Pháp tại TLSContact.

Hiện tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa Châu Âu (Schengen) có 2 địa điểm như sau:

 • Địa chỉ TLScontact ở Hà Nội: Tòa nhà Capital Tower, Tầng 17, Đường Trần Hưng Đạo, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Số điện thoại: + 84 (0) 24 3939 2662
 • Địa chỉ TLScontact ở Saigon: Vincom Center, Tầng 12A, 72 Lê Thánh Tôn & 45 Lý Tự Trọng, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Số điện thoại: + 84 (0) 24 3939 2662

Cách đặt lịch hẹn trên TLS

Bạn muốn đến nộp hồ sơ thì phải đặt lịch hẹn với trung tâm ít nhất trước 48 tiếng, tùy theo thời gian nào bạn muốn đi nộp. Hiện tại TLSContact có dịch vụ nộp hồ sơ vào cuối tuần cho những bạn không có thời gian trong giờ hành chính, dịch vụ nộp hồ sơ tại chỗ dành cho những bạn không muốn đến trung tâm và dịch vụ khách hàng cao cấp khi bạn đến nộp hồ sơ thì trung tâm sẽ hỏi bạn muốn sử dụng hay không “lưu ý là sẽ có thêm phí dịch vụ ngen”.

Bạn vào link của TLSContact để đặt lịch hẹn tại đây , chọn nơi nộp hồ sơ, đăng ký và kích hoạt tài khoản của bạn (lưu ý là nếu bạn điền sai thông hoặc cần thay đổi lịch hẹn thì bạn phải tạo một tài khoản khác, TLSContact không hỗ trợ về vấn đề chuyển thông tin qua lại giữa các tài khoản và không hỗ trợ thay đổi lịch hẹn – theo kinh nghiệm đau thương thực tế từ Tripsvivu ạ)

Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn từng bước của bên web TLSContact là được nha. Có vài điểm bạn cần chọn như sau:

 • Purpose of Travel: bạn chọn Short Stay -> Tourist (nếu bạn làm visa du lịch tự túc nha)
 • Personal Information: bạn chọn option “I will fill out this information by hand at a later date” rồi bạn làm theo hướng dẫn là được để tránh tình trạng web tự fill sẽ dễ sai hồ sơ của bạn.

Sau khi bạn hoàn thành điền thông tin và chọn được ngày nộp hồ sơ thì bạn in giấy xác nhận lịch hẹn cùng hồ sơ đã chuẩn bị trước đó đến TLSContact để nộp hồ sơ nha.

Bạn có thể theo dõi quá trình xử lý hồ sơ của bạn trên online bằng cách đăng nhập vào tài khoản để tra cứu, bước nào hoàn thành sẽ hiện lên màu xanh và sẽ có hướng dẫn tại từng bước để bạn nộp hồ sơ nha.

Lưu ý nhỏ: Nếu hộ chiếu của bạn ở Hà Nội mà bạn đang sống ở Sài Gòn thì bạn phải ra Hà Nội để nộp hồ sơ nhé vì địa điểm nộp hồ sơ sẽ phụ thuộc vào địa điểm mà bạn làm hộ chiếu.

Bước 3: Đến điểm hẹn nộp hồ sơ

thông báo nhắc hẹn từ TLSContact

Đến bước này là Tripsvivu hồi hộp dữ lắm nè, lên nộp hồ sơ mà cứ tưởng như mình đang đi xem mắt lấy chồng lun á. Khi đến nộp hồ sơ bạn phải chú ý những điểm sau nha:

 • Bạn cần đến sớm hơn lịch hẹn tầm 30 phút để tránh tình trạng lạc đường (lạc ở đây là Tripsvivu không biết đường đi thang máy nào để lên tới văn phòng TLSContact ạ, vì trung tâm thương mại quá rộng cộng thêm bệnh mù đường của Tripsvivu là bệnh mãn tính rồi ạ)
 • Bạn đem theo tất cả hồ sơ đã chuẩn bị trước đó và giấy xác nhận lịch hẹn để đưa cho bạn tiếp nhận hồ sơ bên ngoài.
 • Bạn cần phải mặc đồ lịch sự vì TLSContact sẽ chụp hình visa trực tiếp sau khi bạn đóng phí.
 • Nếu hồ sơ của bạn được nhận thì bạn sẽ phải đóng phí xin visa du lịch Schengen là 80 Euro (tương đương 2.050.000 VND) và phí dịch vụ nộp hồ sơ của TLS Contact là 923.000 VND và tỷ giá có thể thay đổi tùy theo tỷ giá tại thời điểm quý khách nộp hồ sơ.

Bạn có thể thanh toán phí xin visa du lịch Châu Âu (Schengen) bằng tiền Việt theo tỷ giá ngày bạn nộp hồ sơ hoặc quẹt thẻ.

Sau khi đóng tiền thì bạn sẽ được hướng dẫn qua phòng chụp hình cho để làm visa. Nếu bạn đến bước đóng tiền thì hồ sơ cũng ổn rồi ngen.

Bước 4: Kết quả hồ sơ xin visa Schengen

thông báo nhận lại passport từ TLSContact

Sau khi thủ tục xong hết thì bạn sẽ đợi kết quả từ TLSContact nha, nếu cần bổ sung hồ sơ hay có vấn đề phát sinh thì bên phía TLSContact sẽ thông báo cho bạn bằng email hoặc gọi điện thoại cho bạn, TLSContact chỉ là nơi tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ, còn hồ sơ của bạn được duyệt hay không là từ phía Lãnh sự quán nha.

Tất cả lịch trình làm visa Châu Âu của bạn sẽ được cập nhật trên tài khoản mà bạn đã đăng ký hoặc bạn sẽ nhận được email thông báo theo đúng email mà bạn đã đăng ký đặt lịch hẹn.

Thời gian xét duyệt và cấp visa là 15 ngày làm việc. TLSContact sẽ liên hệ hoặc gửi mail cho bạn thời gian nhận lại hộ chiếu (hoặc sẽ gửi bưu điện cho bạn nếu bạn đã đăng ký lúc nộp hồ sơ).

Tùy vào từng hồ sơ mà bạn sẽ nhận được kết quả visa Châu Âu khác nhau, thường thì lãnh sự quán Pháp sẽ cấp visa du lịch Schengen 30 ngày (single entry) và có giá trị 3 tháng. Nhưng trong một số trường hợp thì Lãnh sự quán Pháp chỉ cấp đúng số ngày đi du lịch (single entry) và có giá trị trong vòng 3 tháng

Một vài lưu ý khi xin visa Schengen từ Tripsvivu

Trong quá trình làm thủ tục xin visa Schengen có một số điểm bạn cần nhớ kỹ như sau:

Hồ sơ của bạn phải rõ ràng, minh bạch. Tuyệt đối không được làm giả hồ sơ (như khai gian nghề nghiệp, làm hợp đồng lao động giả hoặc giấy tờ ngân hàng giả) thì hồ sơ của bạn rất dễ bị rớt.

Tài chính của bạn phải đảm bảo đủ trong thời gian chuyến đi. điều quan trọng là bạn phải chứng minh được là bạn “có điều kiện tốt” để không có lý do nào bạn phải ở lại trong chuyến đi. Vậy năng lực của bạn có bao nhiêu thì bạn nên đưa tất cả vào sổ tiết kiệm ngân hàng “càng nhiều càng tốt”.

Bảo hiểm du lịch bắt buộc phải có, nếu không có bảo hiểm du lịch thì bên phía Lãnh sự quán sẽ đánh giá thấp hồ sơ của bạn. (trong trường hợp bạn không chắc là visa đậu hay rớt thì bạn có thể yêu cầu bên phía công ty bảo hiểm cung cấp thông tin bản nháp bảo hiểm trước để bạn nộp hồ sơ là được nha). Bảo hiểm du lịch sẽ có lợi cho bạn trong quá trình xin visa du lịch Châu Âu và cũng là bảo vệ chính bạn trong chuyến du lịch nữa.

visa Schengen

Tình trạng nhập cư trái phép ở Châu Âu đang rất căng thẳng. Nên các bạn phải chứng minh cho Lãnh sự quán thấy được là bạn chỉ có ý định du lịch Châu Âu và sẽ không ở lại vì bạn đang có tài sản ở Việt Nam.

Một số lý do khác sẽ ảnh hưởng đến kết quả visa du lịch Châu Âu của bạn như:

 • thu nhập hàng tháng không cao (mặc dù Lãnh sự quán không yêu cầu mức thu nhập tối thiểu)
 • Công việc hiện tại không đủ chứng minh rằng bạn sẽ quay lại
 • Lịch sử đi du lịch của bạn chưa nhiều (trước khi làm thủ tục xin visa Schengen. Tripsvivu khuyên bạn nên đi du lịch một số nước trong khu vực Đông Nam Á)
 • Tài sản ở Việt Nam không đủ nhiều để bạn quay lại. (trong trường hợp này thì nếu bạn có giấy bảo lãnh du lịch từ người quen bên Châu Âu thì sẽ thuận lợi hơn với bạn).

Điều quan trọng là nếu bạn đang độc thân hoặc du lịch tự túc một mình thì họ sẽ rất để ý đến hồ sơ của bạn. (trường hợp này thì bạn chỉ cần chứng minh tài chính “mạnh” là ổn).

visa du lịch Anh

Nếu bạn muốn ghé thăm London – tháp đồng hồ BigBang trong truyền thuyết thì bạn hãy làm thủ tục xin visa du lịch Châu Âu (Schengen) trước rồi khi bạn đã có visa Schengen thì hồ sơ xin visa Anh của bạn khả năng đậu cao hơn.

Bài viết này là toàn bộ những kinh nghiệm đau thương được đúc kết trong quá trình xin visa Schengen. Hy vọng bạn sẽ có thêm được nhiều thông tin trong quá trình xin visa.

Nếu bạn muốn đơn giản quá trình làm visa du lịch Châu Âu dễ dàng hơn thì bạn có thể liên hệ Page Tripsvivu. hoặc hotline +84 703015179. để Tripsvivu hỗ trợ bạn trong quá trình xin visa du lịch Châu Âu với giá phải chăng và tỉ lệ đậu cao hơn cho bạn.

Trong trường hợp bạn muốn trải nghiệm du lịch nhiều nước Châu Âu và tỉ lệ đậu visa du lịch Châu Âu cao thì bạn có thể tham khảo các chương trình du lịch Châu Âu tại đây.

Tripsvivu hy vọng bạn sẽ có được visa Schengen như mong muốn ngen.

You may also like

1 comment

Du lịch PHÁP - Top những địa điểm bạn nên ghé khi đến Paris - Blog du lịch tripsvivu 30/07/2023 - 9:56 Sáng

[…] có thể xem thêm kinh nghiệm làm visa tự túc từ Tripsvivu hoặc bạn có thể gọi Hotline +84 703015179 […]

Reply

Leave a Comment

Việt Nam

 

Office: 156 Hoàng Văn Thụ, Phường 9, Quận Tân Bình, TP.HCM

 

VPDD: 845 Kinh Dương Vương, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, TP.HCM

 

Email: contact@tripsvivu.com 

 

Zalo / Whatsapp / Viber:

+84 703 015 179

 

Pháp

 

VPDD: 15 lencouacq rue, Kembs, France

 

Công Ty TNHH Travel Tracks I 156 Hoàng Văn Thụ, Phường 9, Quận Tân Bình I MST 0317314573 I

©2023 Tripsvivu, Travel company. Designed and Developed by Tripsvivu 

Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?
-
00:00
00:00
Update Required Flash plugin
-
00:00
00:00